Hàng chục dự án chung cư chen chúc trên đường Huỳnh Tấn Phát (TP.HCM), tuyến phố gắn với hình ảnh kẹt xe, khói bụi ngày nắng, ngập ngày mưa, đặt ra dấu hỏi về quy hoạch.

Đường Huỳnh Tấn Phát là một trong hai trục đường chính (bên cạnh đường Nguyễn Hữu Thọ) nối quận 7 vào trung tâm. Dọc tuyến này, hàng chục dự án chung cư lớn chen nhau phát triển.

Với vị trí gần sông, gần khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi hạ tầng phát triển đồng bộ, và khoảng cách tới trung tâm chỉ mất 10-15 phút, đây là địa điểm vàng được các chủ đầu tư lựa chọn để phát triển các khu cao ốc.

Khác với đường Nguyễn Hữu Thọ khi chung cư mọc ở sát 2 bên đường, ở đường Huỳnh Tấn Phát, các khu chung cư lại có xu hướng xây ven sông như sông Sài Gòn, sông Soài Rạp, rạch Đĩa.

Các dự án cao ốc đã và đang hoàn thiện như Eco Green Saigon, Star Hill, Luxcity, An Gia Skyline, Riviera Point, Sunshine City Sài Gòn… Nhờ vị trí thuận lợi, giá chung cư của khu vực này dao động từ 25 triệu đến 65 triệu/m2.

Đơn cử, tòa nhà The Signal đang được xây dựng, rộng 66.000 m2, gồm 2 block, mỗi block cao 33 tầng, dự kiến cung ứng hơn 1.100 căn hộ. Dự án cách Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị Phú Mỹ Hưng khoảng 2 km di chuyển bằng xe máy. Quảng cáo được thừa hưởng các tiện ích ngoại khu kế cận dự án như công viên, trung tâm thương mại, khu giải trí, bến du thuyền… dự án được bán với giá từ 39 triệu/m2, các căn hộ ở đây có diện tích nhỏ, chỉ 30 m2.

Một dự án khác đang triển khai hợp phần cuối cùng của giai đoạn 3: Infinity – Riviera Point. Theo chủ đầu tư, khi hoàn thành, tổ hợp Riviera Point sẽ là dự án cao nhất tại quận 7 với 40 tầng, cung cấp 2.400 căn hộ. Giá bán trung bình là 47-50 triệu đồng/m2.

Cách đó vài trăm mét là dự án Sunshine City Saigon. Theo quy hoạch, dự án này có 9 tòa tháp từ 26 đến 38 tầng trên diện tích gần 10 ha. Chủ đầu tư không tiết lộ số căn hộ chi tiết của dự án này nhưng một sàn giao dịch bất động sản cho hay tổng căn hộ là hơn 3.000. Nếu mỗi căn hộ có 3-4 người ở và 2 dự án này được lấp đầy, khu vực này sẽ phải chịu áp lực của 15.000-20.000 dân.

Bên cạnh các dự án hạng sang, giá trên 60 triệu đồng/m2, trên tuyến đường này cũng có nhiều dự án cho người thu nhập trung bình với diện tích nhỏ. Mật độ tại đây rất cao. Riêng hai khu chung cư của Đức Khải và TTC Land đã có 4.000 căn hộ.

Dù hạ tầng quá tải, giá bán các chung cư quận 7 vẫn tăng nhanh thuộc tốp đầu tại TP.HCM. Sau 5 năm, giá bán căn hộ trung bình tại quận này tăng gần 29%.

So với mức giá trung bình của toàn thị trường, giá căn hộ tại quận 7 cao hơn khoảng 18%.

Ngoài hàng chục dự án phát triển dọc tuyến đường, đường Huỳnh Tấn Phát còn gánh các cụm chung cư 2 đầu. Riêng Phú Mỹ Hưng đã có 30.000 cư dân với hàng chục chung cư cao tầng được xây dọc đường Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Linh và xung quanh khu vực hồ Bán Nguyệt.